สาระธรรมดีๆ

ในโลกยุคแข่งขันกันอย่างไร้ขอบเขตบางทีก็อาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้า ที่ต้องวิ่งไล่หาจุดหมายที่อาจจะอยู่ข้างหน้าอันใกล้ หรือท้ายที่สุดแล้วไกลออกไปยิ่งไล่ยิ่งหาไม่เจอ ลองหยุดซักนิด พิจารณาอีกหน่อย สิ่งที่ไขว่คว้าหาอยู่นั้นบางทีแค่ปิดเปลือกตาลงก็หาเจอแล้ว

ไม่ควรติเตียน ( เทศนาธรรม ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต)

การตำหนิติเตียนผู้อื่นถึงเขาจะผิดจริง ก็เป็นการก่อกวนจิตใจตนเองให้ขุ่นมัวไปด้วย ความเดือดร้อนวุ่นวายใจที่คิดแต่ตำหนิผู้อื่นจนอยู่ไม่เป็นสุขนั้น นักปราชญ์ถือเป็นความผิดและบาปกรรมไม่ดีเลย จะเป็นโทษให้ท่านได้ในสิ่งไม่พึงปรารถนาทรมาณอย่างไม่คาดฝัน การกล่าวโทษผู้อื่นโดยขาดการไตร่ตรองเป็นการสั่งสมโทษและบาปกรรมใส่ตนให้ได้รับทุกข์ จึงควรสลดสังเวชต่อความผิดของตน งดความเห็นที่เป็นบาปภัยแก่ตนเสีย ความทุกข์เป็นของน่าเกลียดน่ากลัว แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ ทำไมพอใจสร้างขึ้นเอง เมื่อเกิดมาอาภัพชาติแล้วอย่าให้ใจอาภัพอีก ผู้เกิดมาชาตินี้อาภัพแล้วอย่าให้ใจอาภัพ คิดแต่ผลิตโทษ ทำบาป อกุศลเผาผลาญตนให้ได้ทุกข์เป็นบาปกรรมอีกเลย คนชั่ว ทำชั่วได้ง่ายและติดใจไม่ยอมลดละแก้ไขให้ดี คนดี ทำดีได้ง่ายและติดใจ กลายเป็นคนรักธรรมตลอดไป ที่มา:พระธรรมเทศนาหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

View page »

จงเป็นสุข เป็นสุขเถิด (พระครูปลัดสมบูรณ์ สันติกะโร)

สาระธรรมโดยพระครูปลัดสมบูรณ์ สันติกะโร www.saengsantisuk.com “ยิ้มไว้ ไม่ทุกข์ สนุกดี” เพียงบริกรรมสั้นๆง่ายๆ “จงเป็นสุข เป็นสุขเถิด ยิ้มไว้ ไม่ทุกข์ สนุกดี” “อยากยึด เย่อหยิ่ง ยิ่งยุ่ง ยับเยิน ยิ้มแย้ม เยือกเย็น ยืดหยุ่น ยกยอ พากเพียร พอเพียง เพียงพอ เกื้อกูล เกิดก่อ กลมเกลียว เกรียงไกร บุหรี่เหล้า เมามั่วมึน เหม็นม้วย ดูดวง ลวงลง หลงหวย รวยหาย โกงกิน สิ้นศรี อเวจี. ที่หมาย เต่งตึง ต้องตาย ใสสวยม้วย…..ผี ระวัง เชื่อง่าย ไว้ใจ ภัยมา บูดบึ้ง บ้าบ่น เบี้ยวบิด บริวารหนี ด่ามา สนุกดีใส่ ไม่รอรี สนุกดี สู้อุปสรรค ชนะภัย” …

View page »

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>